Những lưu ý cần biết khi mua máy trộn bê tông tự hành

Công Ty TNHH SX & TM Cơ Khí Hồng Hà - 29/03/2018 - 0 bình luận

Máy trộn bê tông tự hành là loại loại máy trộn được ưa chuộng nhất hiện nay bởi tính cơ động, năng suất cao phù hợp với nhiều loại công trình, nhất là trong giai đoạn thực hiện đề án nông thôn mới, tăng cường cứng hóa các tuyến đường nông thôn trên khắp các tỉnh thành cả nước. Các dự án được thực hiện sẽ có hiệu quả trực tiếp tới các thôn xã, đảm bảo tốt công tác đi lại của nhân dân địa phương. Từ đó, giúp người dân có điều kiện thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế gia đình, thu nhập và đời sống của người dân ổn định; đồng thời thuận lợi cho việc đi học của học sinh; góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Để đáp ứng được nhu cầu của các công trình đường bê tông nông thôn mới, việc áp dụng thiết bị máy móc vào thi công là vô cùng cần thiết, nhưng để phù hợp với địa hình và mặt bằng từng địa phương thì các thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài không phải là lựa chọn tối ưu cho các nhà thầu. Chính vì thế máy trộn bê tông tự hành do chính Việt Nam sản xuất ra đời, bằng việc tận dụng một số chi tiết của ô tô cũ, sử dụng động cơ Diesel phổ thông và nguyên vật liệu cơ khí có sẵn trong nước đã tạo nên một bước tiến quan trọng cho ngành bê tông Việt Nam. Giá thành rẻ, phụ tùng dễ thay thế sửa chữa, cơ động, năng suất cao phù hợp với địa hình trong nước, máy trộn bê tông tự hành cơ chế trộn cưỡng bức luôn là lựa chọn hàng đầu cho các nhà thầu thi công đường nông thôn mới. Vậy vấn đề mấu chốt ở đây là làm sao chọn cho mình sản phẩm máy trộn bê tông phù hợp với địa hình và nhu cầu thi công ? cần lưu ý những gì khi chọn mua các sản phẩm này ?

1. Công suất, thể tích phù hợp

Dựa vào khối lượng và tiến độ thi công để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất, các máy trộn bê tông tự hành hiện nay có đủ các thể tích tương ứng với 1/2 bao, 1 bao, 2 bao, 4 bao, 6 bao, 9 bao, 12 bao xi măng. Với các máy trộn từ 1/2 đến 2 bao xi măng trên 1 mẻ trộn hiện nay dường như không còn phù hợp với các công trình đường nông thôn bởi năng suất trộn không đảm bảo tiến độ, dung tích thùng trộn quá bé, hệ thống di chuyển và động cơ công suất nhỏ, khi vào các công trình phải di chuyển lên dốc nhiều hoặc đường nội đồng thì gần như là chiếc máy này không thể hoạt động. Các máy trộn bê tông tự hành từ 1 đến 2 bao chỉ phù hợp với các công trình thi công nhà dân dụng, khối lượng bê tông ít, đường xá bằng phẳng dễ đi lại. Chiếc máy phù hợp nhất với công trình đổ đường bê tông với dung tích thùng trộn 1m3 đến 1,5m3 bê tông 1 mẻ trộn. Những chiếc máy này có chiều rộng từ 1,8 đến 2m hệ thống cầu chạy ô tô từ 2,5 đến 3,5 tấn, động cơ Diesel từ 33 đến 36 mã lực phù hợp với hầu hết các loại đường nông thôn hiện nay, nếu rơi vào địa phương đường xá có độ dốc cao hoặc đường nội đồng di chuyển khó khăn hơn thì có thể sử dụng 2 cầu, máy cực khỏe đảm bảo tiến độ thi công.

2. Hệ thống đảo trộn phải đảm bảo chịu được tải trọng lớn

Với các máy cưỡng bức tự hành năng suất trộn 6 bao 9 bao như hiện nay, mỗi một mẻ trộn tương đương với 1m3 tới 1,5m3 bê tông hệ thống cánh trộn phải chịu lực vô cùng lớn vậy cần lưu ý những gì khi chọn mua và sử dụng. Với hệ thống cầu trộn nhiện nay thường sử dụng cầu bãi ô tô, được cắt đôi  đấu nồi vào hộp số và cánh trộn để tạo thành hệ thống trục đứng đảo bê tông theo chu kì gọi là đảo trộn cưỡng bức, với hệ thống này cần đảm bảo sử dụng cầu ô tô từ 7 tấn đến 9 tấn, có hộp số đảo chiều để tránh tình trạng bị kẹt đá có thể đảo chiều quay để giải quyết ngay vấn đề này.

Bên cạnh đó hệ thống cánh trộn phải đươc hàn gá chắc chắn, sử dụng tôn 16mm trở lên, đi kèm 4 chân vịt có độ nghiêng tiêu chuẩn, độ hở so với đáy trộn từ 0,5 đến 1 cm tránh tình trạng kẹt đá, và đáy trộn phải được gia công độ phẳng gần như tuyệt đối.

3. Thùng trộn không được quá cao, phải sử dụng tôn thép chống mòn

Khi chọn mua máy chúng ta không nên nhìn vào độ cao thành trộn để đánh giá năng suất của máy. Nguyên tắc của đảo trộn cưỡng bức thì thùng trộn càng rộng càng thấp thì trộn càng đều và càng nhanh, điều quan trọng ở đây là đảm bảo thể tích thùng trộn. Độ cao thích hợp của thùng trộn máy trộn bê tông tự hành 6 bao, 9 bao từ 50 đến 60cm tương đương đường kính thùng 1800x600 ( máy 6 bao 1m3 ) 2000x600 ( máy 9 bao 1,5m3 ). Việc thiết kế thùng trộn như trên đảm bảo đủ độ rộng sẽ giúp bê tông được đảo đều và quan trọng nước và xi măng sẽ không bị ngập lên trục trộn, vào cầu trộn dẫn đến kẹt cầu phá hỏng hệ thống bánh răng cầu trộn và không thể vận hành được máy. Ngược lại nếu thùng trộn quá cao, đường kính thùng sẽ phải co bé lại, cánh trộn phải chịu lực rất lớn và quan trọng khi lượng bê tông ngập lên cao chân vịt chỉ hoạt động bên dưới, bê tông phía trên sẽ không được trộn đều, nước xi măng rất rễ ngập vào trục trộn và dẫn đến hỏng hóc. Một việc cần lưu ý khi chọn máy trộn bê tông cưỡng bức là cơ chế trộn phải có hệ thống hộp số riêng biệt và có số đảo chiều.

4. Hệ thống di chuyển từ 2,5 đến 3,5 tấn trở lên có số phụ, phanh an toàn

Máy trộn bê tông tự hành 6 bao, 9 bao hiện nay với trọng lượng máy nặng từ 1,8 tấn đến 2 tấn, cộng thêm lượng bê tông trong thùng trộn thì cầu số di chuyển phải đảm bảo chịu lực từ 2 đến 3 tấn trở lên. Với một số đường dốc, địa hình phức tạp máy phải được trang bị 2 cầu, có hệ thống đóng ngắt cầu trước, đóng vào chạy khi cần lên dốc hoặc vượt địa hình lầy lội, khi không cần ngắt để giảm tải lái. Bên cạnh đó cần phải chú ý tới hệ thống phanh, nên chọn máy có hệ thống phanh dầu, má phanh được thay mới, khi mua máy nên chạy thử và kiểm tra kỹ lưỡng đảm bảo an toàn khi di chuyển.

5. Máy được thiết kế dễ tháo lắp và bảo dưỡng

Khi thiết kế máy người thiết kế không những phải tính toán hiệu năng sử dụng, kiểu dáng mà còn phải tính toán tới việc tháo lắp, thay thế bảo dưỡng các linh kiện máy sao cho dễ dàng và thuận tiện nhất. Đơn giản nhất là việc tăng đai và thay thế dây cu loa từ đầu nổ xuống hộp số, việc sử dụng dây cu loa sẽ giảm tải cho động cơ và đỡ hại máy so với việc đấu trực tiếp trục cát đăng từ bánh đà, hơn nữa máy trộn bê tông tự hành sử dụng 2 hộp số chạy và số trộn riêng biệt nên bắt buộc phải sử dụng hệ thống dây cu loa. Vậy việc thay thế dây cu loa phải được thao tác một cách nhanh nhất, bằng 1 động tác đơn giản. Khi mua máy phải chú ý quan sát, rất nhiều máy được thiết kế không tính toán kỹ lưỡng dẫn điến việc thay dây cu loa tưởng chừng đơn giản mà phải tháo cả đầu nổ ra để thay sẽ vô cùng bất tiện và mất thời gian, ảnh hưởng tới tiến độ. Bên cạnh đó các chi tiết trục cát đăng, cầu trộn cầu chay phải có vú mỡ, ống bơm dầu để đảm bảo máy được tra dầu mỡ thường xuyên, nâng cao tuổi thọ máy.

6. Máy phải được bảo hành

Thời đại hiện nay, các nhà sản xuất đưa ra sản phẩm và giá bán không phải là tất cả, điều quan trọng là phải tự tin và có trách nhiệm với sản phẩm của mình. Khi người sử dụng quyết định bỏ tiền ra mua sản phẩm của bất cứ nhà cung cấp nào đều mong muốn có được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà cung cấp đó. Quá trình sử dụng máy móc không thể tránh khỏi hỏng hóc, chúng ta cần chọn cho mình nhà cung cấp có trách nhiệm ngay từ khi tư vấn, tới khi sử dụng. Phải tìm hiểu thật kỹ thông tin nhà cung cấp và sản phẩm trước khi quyết định mua bán.

Trên đây là một số chia sẻ và lưu ý khi chọn mua máy trộn bê tông tự hành, một máy trộn bê tông tự hành đảm bảo các tiêu chí trên sẽ đem lại hiệu quả rất cao trong quá trình thi công, sản xuất. Với thời đại internet, mạng xã hội bùng nổ như hiện nay việc tiếp cận thông tin là vô cùng dễ dàng, do vậy trước khi mua máy chúng ta nên tìm hiểu kỹ những gì nên và không nên để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Công ty TNHH sản xuất & thương mại cơ khí Hồng Hà

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X